Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Thảo

Ở Mỹ, trên 21 triệu người lớn đang phải sống chung với bệnh thoái hóa khớp, trong đó thoái hóa khớp gối chiểm tỉ lệ lớn nhất. Hơn 30% người trên 50 tuổi bị thoái hóa khớp gối. Và con số đó lên đến 80% với độ tuổi trên 65. Thực tế, khoảng 100.000 người Mỹ không thể di chuyển từ giường sang phòng tắm do nguyên nhân thoái hóa khớp gối.

Sử dụng acid hyaluronic dạng tiêm là một trong những phương pháp điều trị giúp giảm đau và điều trị thoái hóa. Các dạng thuốc bào chế từ acid hyaluronic đã được bán trên thị trường hơn một thập kỷ, nhưng có nhiều luồng ý kiến khác nhau về tác dụng của thuốc.

Vậy có nên sử dụng acid hyaluronic? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Các bác sỹ khuyên bạn sử dụng thuốc này phụ thuộc vào triệu chứng, các liệu pháp điều trị bạn đang sử dụng và những tham khảo từ các nguồn thông tin khác.

Acid hyaluronic tiêm là gì?

Hyaluronan là chất tự nhiên trong chất hoạt dịch bao quanh khớp có tác dụng bôi trơn khớp và làm cho chúng hoạt động trơn tru hơn. Ở những người bị viêm xương khớp, liên kết của hyaluronan kém bền hơn, bị đứt gãy và không còn tác dụng bôi trơn khớp. Vì vậy, acid hyaluronic tiêm là ý tưởng đưa vào thay thế nguồn cung cấp tự nhiên đã mất.

Quá trình sử dụng này khá đơn giản. Acid hyaluronic được tiêm trực tiếp vào khớp với lộ trình điều trị từ 3-5 tuần, mỗi tuần một liều. Hiện tại, FDA đang mới chấp thuận tiêm acid hyaluronic để điều trị thoái hóa khớp gối nhưng các nghiên cứu cho thấy việc điều trị cho các thoái hóa khác cũng khá hiệu quả.

Có rất nhiều biệt dược của hyaluronan trên thị trường hiện nay như: Adant, Hyalgan…

 

Tác dụng của Acid hyaluronic tiêm:

Liệu acid hyaluronic có tác dụng thật sự hiệu quả? Câu trả lời không hoàn toàn rõ ràng. Nhiều nghiên cứu được thực hiện để trả lời câu hỏi này và đưa ra nhiều kết luận khác nhau.

Một báo cáo tổng kết dựa trên 20 nghiên cứu, được đăng trên tạp chí “The Journal of Bone and Joint Surgery” chỉ ra rằng hyaluronan có tác dụng giảm đau và phục hồi chức năng khớp ở bệnh nhân bị thoái hóa khớp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả giảm đau có tác dụng đến 6 tháng hoặc 1 năm sau điều trị.

 

Có nên sử dụng acid hyaluronic không?

Một lợi điểm của acid hyaluronic dạng tiêm là rất ít tác dụng phụ, do đó việc lựa chọn điều trị bằng acid hyaluronic tiêm là khá tốt, đặc biệt trong trường hợp bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài phẫu thuật. Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị đau dạ dày, các thuốc giảm đau như aspirin, NSAIDs không thể sử dụng thường xuyên thì việc lựa chọn acid hyaluronan để điều trị là lựa chọn tốt.

Nguồn: www.webmd.com

 

 

 

.
Designed by iColor.vn