Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Thảo

“Nhất dáng – nhì da”, ngay từ xa xưa ông cha ta đã có thói quen quan tâm đặc biệt tới ngoại hình bên ngoài và đưa ra mốt số chuẩn mực để đánh giá cái đẹp.

Giờ đây, với sự phát triển của khoa học thẩm mĩ, “dáng” đã dễ dàng đươc cải thiện bởi những biện pháp thể thao, y học, dinh dưỡng... nhưng “da” vẫn bất trị bởi những biểu hiện phức tạp, dường như không thể kiểm soát được, và một trong số những thủ phạm gây nên tình trạng này chính là nóng trong.
 
Nóng trong thường gây ra những triệu chứng: người khô táo, bứt rứt, khát nước nhiều, khó ngủ, chảy máu cam, môi khô nứt nẻ… đặc biệt căn bệnh này có tác hại rất lớn đối với làn da bởi chúng gây ra hiện tượng đổ mồ hôi nhiều, mụn nhọt, mẩn ngứa.
 
 
Nguyên nhân gây nóng trong
 
Nguyên nhân do cơ thể suy yếu, chức năng hoạt động của các tạng phủ không tốt, không thể thải các chất độc trong quá trình chuyển hóa. Gan và thận suy yếu nên chức năng thanh lọc cơ thể không đủ sức giải độc dẫn tới tích tụ và gây mụn nhọt, mẩn ngứa.
 
Bên cạnh nguyên nhân nội tại, hầu hết chúng ta gặp phải những tác động từ bên ngoài dẫn tới các triệu chứng nóng trong. Một số những nguyên nhân chủ yếu như: sử dụng nhiều loại hóa chất (có trong các thực phẩm đóng gói, đồ uống đóng chai…), ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng, quá ngọt. Hoặc chúng ta để da mình tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nóng bức, uống ít nước và sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…).
 
Điều trị nóng trong
 
Ngay từ những năm 1960, Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo dược phẩm Cục quân y, Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đã chỉ tra trong cuốn sách của mình – “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” - một bài thuốc hữu dụng cho việc điều trị nóng trong, mụn nhọt là sử dụng Kim ngân hoa và Ké đầu ngựa. Qua nhiều năm, bài thuốc này đã được chứng minh là liệu pháp hữu hiệu và an toàn trong điều trị.
 
Kim ngân: hay còn gọi là cây nhẫn đông, là một loài cây leo thân có thể dài tới hơn 10m. Kim ngân hoa hình ống xẻ hai môi, môi lớn lại xẻ thành 3 hay 4 thùy nhỏ, lúc đầu hoa màu trắng rồi chuyển sang màu vàng. Các nhà khoa học đã chứng minh nước hoa kim ngân có tác dụng ức chế rất mạnh đối với tụ cầu khuẩn. Kim ngân hoa có vị ngọt, có tính hàn (lạnh), không độc, có công dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt, tá lỵ, giang mai.
 
Ké đầu ngựa: là loài cây nhỏ, cao độ 2m thân có khía rãnh, lá mọc so le, phiến lá hơi 3 cạnh, mép có răng cưa có chỗ khía hơi sau thành 3-5 thùy, có lông ngắn cứng. Theo tài liệu cổ ké có vị ngọt, tính ôn.
 
Bài thuốc dùng Kim ngân hoa & Ké đầu ngựa chữa nóng trong, thanh nhiệt, chữa mụn nhọt: dùng 6g kim ngân hoa, 3g ké đầu ngựa sắc với 100ml nước lấy 10ml, sau đó thêm đường cho đủ ngọt (khoảng 4g). Đóng vào ống hàn kín hấp tiệt trùng để bảo quản. Nếu dùng ngay thì không phải đóng ống mà chỉ cần đu sôi rồi giữ sôi khoảng 15 – 30 phút là uống được. Uống từ 2-4 liều/ngày.
 
Hiện nay, trên thị trường đã có loại thuốc viên được sản xuất theo công thức sử dụng hai loại dược liệu quý này, rất tiện dụng và hữu hiệu trong việc phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá.
 
.
Designed by iColor.vn